10 công dụng của tinh bột nghệ cho sức khoẻ đã được khoa học chứng minh

Đánh giá:
4.8200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review

Củ nghệ có thể được xem như là thực phẩm bổ sung hiệu quả nhất từng được tìm thấy. Nhiều nghiên cứu chất lượng cao cho thấy rằng nó có những lợi ích cực kì to lớn đối với cơ thể và não bộ. Đây là 10 công dụng của tinh bột nghệ đối với lợi ích sức khoẻ đã được kiểm chứng từ khoa học

 1. Củ nghệ chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học với đặc tính dược phẩm mạnh mẽ

Củ nghệ là gia vị giúp cho cà ri có màu vàng. Nó đã được sử dụng ở Ấn Độ trong hàng ngàn năm như là một gia vị và thảo dược. Gần đây, khoa học đã bắt đầu tìm hiểu về những gì người da đỏ đã biết từ lâu ... nó thực sự chứa các hợp chất có tính chất y dược. Các hợp chất này được gọi là curcuminoids, trong đó quan trọng nhất là tinh chất nghệ (curcumin) hay còn gọi là tinh bột nghệ. Tinh chất nghệ là thành phần hoạt chất chính trong nghệ. Nó có hiệu quả chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Tuy nhiên, hàm lượng tinh chất nghệ của nghệ không cao lắm ... chỉ chiếm khoảng 3% trọng lượng. Hầu hết các nghiên cứu về loại thảo mộc này đều sử dụng chất chiết xuất từ nghệ, với liều lượng thường vượt quá 1 gram mỗi ngày. Sẽ rất khó khăn để đạt được những mức này chỉ bằng việc sử dụng gia vị nghệ trong thực phẩm của bạn.

Curcumin là thành phần quan trọng nhất trong củ nghệ

Vì vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm các tác dụng đầy đủ của nghệ, thì bạn cần phải lấy một chiết xuất có chứa một lượng đáng kể tinh chất nghệ. Đáng tiếc là, các mạch máu hấp thụ kém đối với tinh chất nghệ. Nó cần sự tiêu thụ của tiêu đen cùng với nó, loại chứa piperine ... một chất tự nhiên làm tăng hấp thu tinh chất nghệ lên đến 2000%. Cá nhân tôi thích nuốt một ít hạt tiêu cùng với tinh chất nghệ bổ sung của tôi, để tăng cường sự hấp thụ. Tinh chất nghệ còn hòa tan chất béo, vì vậy có thể là một ý kiến hay để dùng nó với một bữa ăn nhiều chất béo.

Củ nghệ có chứa tinh chất nghệ, một chất có tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng chất chiết xuất từ nghệ đã được chuẩn hóa để bao gồm một lượng lớn tinh chất nghệ.

 1. Tinh chất nghệ là một hợp chất chống viêm tự nhiên

Viêm rất quan trọng. Nó giúp cơ thể chống lại kẻ xâm lược ngoại lai và cũng có vai trò trong việc sửa chữa thiệt hại. Nếu không có chứng viêm, mầm bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng chiếm lấy cơ thể của chúng ta và giết chúng ta. Mặc dù viêm cấp tính (ngắn hạn) có lợi, nó có thể trở thành một vấn đề lớn khi nó là mãn tính (lâu dài) và triển khai một cách không thích hợp chống để lại các mô của cơ thể. Hiện nay người ta tin rằng viêm mãn tính ở mức độ thấp đóng vai trò chính trong hầu hết các bệnh mãn tính ở phương Tây. Điều này bao gồm bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer và các tình trạng thoái hóa khác nhau. Vì vậy, bất cứ điều gì có thể giúp chống viêm mãn tính có tầm quan trọng tiềm tàng trong việc phòng ngừa và thậm chí điều trị các bệnh này.

Xem thêm: Cách chữa bệnh dạ dày với tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ có tác dụng chống viêm mạnh, nó rất mạnh mẽ mà nó tương tự với hiệu quả của một số thuốc chống viêm. Tinh bột nghệ thực tế nhắm nhiều mục tiêu trong quá trình viêm, ở cấp độ phân tử. Tinh chất nghệ ngăn chặn NF-kB, một phân tử di chuyển vào nhân tế bào và kích hoạt gen liên quan đến chứng viêm. NF-kB được cho là đóng vai trò chính trong nhiều bệnh mãn tính. Trong một số nghiên cứu, hiệu quả của nó đã được so sánh khá tích cực với thuốc kháng viêm ... ngoại trừ không có các phản ứng phụ.

Chứng viêm mãn tính được biết đến là một yếu tố tạo thành cho nhiều bệnh phổ biến ở phương Tây. Tinh chất nghệ có thể ức chế nhiều phân tử được biết đến là đóng vai trò chính trong sự viêm nhiễm.

 1. Tinh bột nghệ tăng đáng kể khả năng chống oxy hoá của cơ thể

Thiệt hại do oxy hoá được cho là một trong những cơ chế đằng sau sự lão hóa và nhiều căn bệnh. Nó bao gồm các gốc tự do (free redical), các phân tử hoạt tính cao với các electron không tương xứng. Các gốc tự do có khuynh hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA. Lý do chính khiến việc chống oxy hoá trở nên có lợi, đó là chúng bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các gốc tự do. Tinh chất nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh có thể vô hiệu hóa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó. Nhưng tinh chất nghệ cũng làm tăng hoạt tính của các enzyme chống oxy hóa của cơ thể. Theo cách đó, nó cung cấp một cú đấm chống lại các gốc tự do. Nó chặn chúng trực tiếp, sau đó kích thích cơ chế chống oxy hóa của cơ thể.

Tinh bột nghệ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó tự trung hòa các gốc tự do của riêng mình, sau đó kích thích các enzyme chống oxy hóa của cơ thể.

 1. Tinh bột nghệ làm tăng hệ số thần kinh sinh ra từ não, dẫn tới việc chức năng não được cải thiện và giảm nguy cơ bệnh não

Trong quá khứ, người ta tin rằng nơ-ron không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu. Tuy nhiên, bây giờ được biết rằng điều này có xảy ra. Các nơ-ron có khả năng hình thành những sự liên kết mới, nhưng chỉ ở một số khu vực nhất định của não, chúng cũng có thể nhân lên và tăng về số lượng. Một trong những trình điều khiển chính của quá trình này là hệ số thần kinh sinh ra từ não, một loại hoóc môn tăng trưởng có chức năng bên trong não. Nhiều chứng rối loạn não thông thường đã được biết đến là có sự liên quan với mức độ suy giảm của hoocmon này. Điều này bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer. Thú vị làm sao, tinh bột nghệ có thể làm tăng mức độ hệ số thần kinh của não. Bằng cách này, nó có thể có hiệu quả trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và sự suy giảm chức năng của não liên quan đến tuổi tác. Ngoài ra còn có một khả năng là nó có thể giúp cải thiện trí nhớ và làm cho bạn thông minh hơn.

Tinh bột nghệ tăng cường mức độ của hoóc môn não, làm tăng sự phát triển của các nơ-ron mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não.

 1. Tinh chất nghệ dẫn đến những cải thiện khác nhau giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là thủ phạm giết người nguy hiểm nhất trên thế giới. Nó đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ và các nhà nghiên cứu đã tìm được rất nhiều về lý do tại sao nó xảy ra. Hóa ra rằng bệnh tim là vô cùng phức tạp và có nhiều điều khác nhau tạo thành nó. Tinh bột nghệ có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình bệnh tim. Có lẽ lợi ích chính của tinh chất nghệ khi nói đến bệnh tim, là cải thiện chức năng của nội mạc, là lớp lót của các mạch máu. Nó được biết rằng rối loạn chức năng nội mạc là một nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim và không có khả năng kiểm soát huyết áp, đông máu và các yếu tố khác.

Một số nghiên cứu cho thấy tinh bột nghệ dẫn đến cải thiện chức năng nội mạc. Một nghiên cứu cho thấy hiệu quả như khi bạn tập thể dục, một nghiên cứu khác cho thấy nó hoạt động cũng như thuốc Atorvastatin. Nhưng tinh chất nghệ cũng làm giảm viêm và oxy hóa (như đã thảo luận ở trên), cũng rất quan trọng đối với bệnh tim. Trong một nghiên cứu, 121 bệnh nhân đang trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành được chia ngẫu nhiên thành giả dược hoặc 4 gam tinh chất nghệ mỗi ngày, vài ngày trước và sau phẫu thuật. Nhóm sử dụng tinh bột nghệ giảm 65% nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện.

Tinh bột nghệ có tác dụng rất quan trọng đối với bệnh tim 

 

Tinh bột nghệ có tác dụng tích cực trên một số yếu tố được biết là đóng một vai trò đối với bệnh tim. Nó cải thiện chức năng của nội mô và là một chất chống viêm mạnh và chất chống oxy hoá.

 1. Tinh bột nghệ có thể giúp ngăn ngừa ung thư (và thậm chí có thể điều trị)

Ung thư là một căn bệnh kinh khủng, có đặc điểm là sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Có rất nhiều dạng ung thư khác nhau, nhưng chúng có nhiều điểm tương đồng, một số có vẻ như bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung tinh chất nghệ. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tinh chất nghệ như là một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư. Nó có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển và lan truyền tế bào ung thư ở mức độ phân tử. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm sự hình thành mạch (sự phát triển của mạch máu mới trong khối u), di căn (sự lan truyền của ung thư), cũng như góp phần vào sự chết của tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột nghệ có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự phát triển của các khối u ở động vật thử nghiệm. Cho dù tinh bột nghệ liều cao (thường được sử dụng với chất làm tăng hấp thu như hạt tiêu) có thể giúp điều trị ung thư ở người tuy nhiên vẫn chưa được kiểm tra đúng cách. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ đầu, đặc biệt là các bệnh ung thư của hệ tiêu hóa (như ung thư đại trực tràng). Trong một nghiên cứu trên 44 người có thương tổn ở ruột già đôi khi biến thành ung thư, 4 gram tinh chất nghệ mỗi ngày trong vòng 30 ngày làm giảm 40% số thương tổn. Có thể tinh bột nghệ sẽ được sử dụng cùng với cách điều trị ung thư thông thường vào một ngày không xa. Còn quá sớm để nói chắc chắn, nhưng có vẻ đầy hứa hẹn và điều này đang được nghiên cứu kỹ lưỡng khi bạn đang đọc bài viết này. Tinh chất nghệ dẫn đến một số thay đổi ở cấp độ phân tử có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí có thể điều trị ung thư.

 1. Tinh chất nghệ có tác dụng hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng suy giảm trí tuệ. Thật không may, vẫn chưa có một phương pháp điều trị tốt dành cho chứng bệnh này. Vì vậy, việc ngăn ngừa nó từ đầu là vô cùng quan trọng. Có thể có một tin tốt, vì tinh chất nghệ đã được chứng minh là vượt qua được hàng rào máu-não. Được biết rằng, viêm và tổn thương oxy hóa đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer. Như chúng ta biết, tinh bột nghệ có tác dụng tích cực trên cả hai. Nhưng một đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ các chất đạm phức tạp gọi là mảng amyloid. Các nghiên cứu cho thấy tinh bột nghệ có thể giúp làm sạch các mảng này. Cho dù tinh bột nghệ có thể thực sự làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh Alzheimer thì nó cũng cần phải được nghiên cứu một cách phù hợp.

Tinh bột nghệ có thể vượt qua hàng rào máu-não và liên quan đến những cải tiến khác nhau trong quá trình bệnh lý của bệnh Alzheimer.

 1. Bệnh nhân viêm khớp phản ứng rất tốt về việc bổ sung tinh chất nghệ

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có nhiều loại khác nhau, nhưng hầu hết liên quan đến một số loại viêm ở khớp. Được biết tinh chất nghệ là một chất chống viêm mạnh, điều đó có nghĩa rằng nó có thể giúp chống viêm khớp. Một số nghiên cứu cho thấy điều này là đúng. Trong một nghiên cứu về các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, tinh chất nghệ thậm chí còn hiệu quả hơn thuốc chống viêm. Nhiều nghiên cứu khác đã xem xét tác động của tinh chất nghệ đối với bệnh viêm khớp và những cải thiện đáng kể đối với các triệu chứng khác nhau.

Viêm khớp là một rối loạn phổ biến đặc trưng bởi chứng viêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy tinh bột nghệ có thể giúp điều trị các triệu chứng viêm khớp và trong một số trường hợp còn có hiệu quả hơn các thuốc chống viêm.

 1. Các nghiên cứu cho thấy tinh bột nghệ có lợi ích bất ngờ trong việc chống lại bệnh trầm cảm

Tinh bột nghệ đã cho thấy một số tiềm năng trong việc điều trị trầm cảm. Trong một thử nghiệm đối chứng, 60 bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm. Một nhóm dùng prozac, một nhóm khác lấy một gam tinh chất nghệ và nhóm thứ ba lấy cả prozac và tinh chất nghệ. Sau 6 tuần, tinh chất nghệ đã dẫn đến những cải thiện tương tự như prozac. Nhóm uống cả prozac và tinh chất nghệ có triệu chứng tốt nhất. Theo nghiên cứu nhỏ này, tinh chất nghệ có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm. Trầm cảm cũng có liên quan đến việc giảm các yếu tố thần kinh suy giảm trí nhớ và một vùng hippocampus bị thu hẹp lại, một vùng não có vai trò trong học tập và trí nhớ. Cũng có một số bằng chứng cho thấy tinh chất nghệ có tác dụng thể làm tăng chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine.

Một nghiên cứu ở 60 bệnh nhân trầm cảm cho thấy tinh chất nghệ có hiệu quả như prozac trong việc làm giảm các triệu chứng trầm cảm.

 1. Tinh bột nghệ có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa và chống các chứng bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác

Nếu tinh chất nghệ có thể thực sự giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer ... thì điều này sẽ có những lợi ích rõ ràng cho tuổi thọ. Vì lý do này, tinh chất nghệ đã trở nên phổ biến như một chất chống lão hóa. Tuy nhiên, do sự oxy hóa và viêm nhiễm được cho là có vai trò trong quá trình lão hóa, tinh chất nghệ có thể có những tác động vượt ra ngoài việc phòng ngừa bệnh tật.

 

Trên đây là 10 công dụng của tinh bột nghệ đối với sức khoẻ đã được các nhà khoa học trên thế giới kiểm chứng. Chúng tôi mong rằng bài viết này góp phần giúp cho bạn hiểu rõ hơn về công dụng của tinh bột nghệ.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/top-10-evidence-based-health-benefits-of-turmeric

Comments

Scroll
Giỏ Hàng
  Tổng Cộng: 0 ₫