Cách chăm sóc bé tuổi ăn dặm

Đánh giá:
4.8200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review

Cho bé ăn dặm là sự quan tâm hàng đầu của các gia đình có con nhỏ hiện nay. Nhất là những phương pháp truyền thống đôi khi lộ rõ những sai xót cơ bản. Vì vậy những kiến thức hiện đại chăm sóc bé tuổi ăn dặm thực sự hữu ích. Bạn hãy cho bé ăn dặm từ độ tuổi 5 đến 6 tháng. Và trong giai đoạn ăn dặm bé cũng cần được ăn theo những thực đơn đa dạng như cháo, bột yến mạch, các loại thịt, rau, củ… Đảm bảo sự phát triển một cách tốt nhất cho bé.


Tại sao nên cho bé ăn dặm từ thời điểm 5-6 tháng?

Trong 5 đến 6 tháng đầu tiên trong cuộc đời bé thì sữa mẹ chính là thực phẩm cần thiết duy nhất của bé. Có thể cung cấp đầy đủ cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên từ 6 tháng trở đi thì lại khác. Lúc này nguồn năng lượng mà sữa mẹ có thể cung cấp cho bé chỉ là 450 kcal/ ngày. Trong khi bé cần đến 700 kcal/ngày. Do vậy bé cần phải ăn bổ sung để đảm bảo không bị thiếu hụt năng lượng.

Một lý do nữa khiến cho bé cần ăn dặm đó là lượng dự trữ sắt trong cơ thể mẹ không còn đảm bảo. Bé sẽ bị thiếu sắt nếu hoàn toàn chỉ dựa vào sữa mẹ. Và nếu bé thiếu sắt thì cơ thể sẽ bị thiếu máu. Điều này sẽ gây nên những hậu quả rất nguy hiểm cho bé.

Bên cạnh đó việc cho bé tiếp xúc với đồ ăn mới như cháo, bột yến mạch,…Cũng giúp bé nhận thức những điều mới lạ từ thế giới. Đây cũng là giai đoạn cho bé tập luyện để dần thích nghi với cuộc sống độc lập hơn với mẹ.


Trẻ ăn dặm thế nào?

Một nguyên tắc cơ bản trong giai đoạn này là bé vừa ăn dặm nhưng vẫn đảm bảo việc bú mẹ. Đồ ăn dặm sẽ từ ít tới nhiều, từ loãng tới đặc, từ mềm tới cứng,...Trong thời gian đầu bé vẫn cần được bú ít nhất từ 3-4 lần một ngày. Rồi ăn 2 bữa cháo bột sau đó nâng dần lên 4 bữa khi bé 1 tuổi.

Dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm bắt buộc phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm sau đây:

-        Nhóm cung cấp chất bột đường: Nhóm này bao gồm các loại ngũ cốc như gạo, bột yến mạch, …Cung cấp cho bé nhiều tinh bột. Trong giai đoạn đầu bạn có thể nấu bột, sau đó là cháo hạt,…và nên đổi món cho bé.


-        Nhóm cung cấp chất đạm: các loại thịt bò, lợn, gà, cá,…hay trứng. Chỉ nên cho ăn một món thịt một bữa để bé nhận thức được các món ăn. Sau tháng 7-8 có thể cho bé ăn hải sản như tôm cua,…Bạn có thể nấu thành các món súp như súp khoai tây thịt bò, cháo yến mạch thịt bò, phở, … để bé hào hứng với các món ăn hơn.

-        Nhóm cung cấp chất béo: là các loại dầu mỡ động vật. Nên cho vào món ăn của bé sau khi đã nấu xong.

-        Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin khoáng chất: Rau củ không thể thiếu được với bé nên cho dùng hàng ngày.


Dinh dưỡng chính là yếu tố rất quan trọng với bé trong giai đoạn ăn dặm. Bạn hãy luôn cho bé những điều kiện phát triển tốt nhất bằng những kiến thức ở trên.

Comments

Scroll
Giỏ Hàng
    Tổng Cộng: 0 ₫